Chả cá ở đâu là ngon nhất

Chả cá Vũng Tàu
Chả cá Vũng Tàu

Cung cấp chả cá giá sỉ | 0834779930 – 0909779930 – 0975005875

Việt Nam có đường bờ biển dài với 28 tỉnh thành giáp biển nên có một nguồn hải sản vô cùng phong phú.

Nhờ sự ưu đãi của thiên nhiên cùng với sự cần cù, sáng tạo của những con người xứ biển trong quá trình lao động đã sáng tạo ra những món ăn ngon, lạ góp phần làm đa dạng thêm ẩm thực miền biển Việt Nam.

Và chả cá cũng là một trong những đặc sản phải kể đến.

Nước ta có nhiều địa phương nổi tiếng với nghề làm chả cá như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết, Bà Rịa – Vũng Tàu, …

Chả cá của mỗi địa phương có một nét đặc trưng riêng từ hình dạng sản phẩm đến hương vị khi thưởng thức.

Chả cá Thanh Khê, Đà Nẵng

Lâu nay, chả cá Tam Thuận – Thanh Khê được biết đến như là một món ngon không chỉ đối với người dân Đà Nẵng. Có tiếng từ lâu, nhưng đáng tiếc thay, sản phẩm vẫn chưa hội đủ điều kiện để mang trên mình “tấm giấy thông hành” bước ra thị trường rộng lớn.

Phường chả cá

Trên tuyến đường Trần Cao Vân chạy băng qua các con hẻm của khu dân cư phường Tam Thuận, có khá nhiều gia đình làm nghề chế biến chả cá. Theo danh sách cung cấp của phường mà chúng tôi có được chỉ dừng ở con số 12 hộ, nhưng thực tế số hộ làm nghề này rất nhiều. Từ sáng sớm, nhiều người đã chờ sẵn bên cảng cá Thọ Quang để chực mua về hàng chục, hàng trăm ký cá làm nguyên liệu. Ông Lương Ngọc Tú, trú tổ 23 cho biết: Muốn chả ngon phải thu mua những loại cá nhồng, cá đéc, cá thu, cá giũa, cá lạt, cá sọc nhung… được đưa từ biển về còn tươi xanh. Sau đó rửa sạch, phi lê lấy thịt, rồi cho vào máy xay, ướp gia vị theo tỷ lệ nhất định, đưa vào máy đánh, ép thành từng miếng và cuối cùng là chiên qua dầu hoặc hấp. Loại thực phẩm này nghe chế biến có vẻ đơn giản, nhưng để có một sản phẩm thơm ngon trong bữa ăn, không phải cứ có cá là thành chả cá.
Hộ ông Lê Nhiệm, trú tổ 18, cho hay nghề này do cha mẹ ông làm từ sau giải phóng và hướng dẫn cho vợ chồng ông theo nghề cho đến nay. Mặc dù thu nhập không cao, nhưng được cái công việc khá ổn định và đều tay. Hầu như ngày mưa, ngày nắng đều có thể làm. Bình quân những hộ làm vừa phải từ 15-30kg mỗi ngày cho thu nhập từ 150-300 ngàn đồng/ngày (sau khi đã trừ hết các khoản chi phí). Với những hộ làm với số lượng lớn như hộ ông Nguyễn Lương Trí trung bình bán ra hơn 200kg chả/ngày thì số thu về hiển nhiên tương đối khá. Hiện số hộ chế biến chả cá trên địa bàn quận Thanh Khê khá đông nhưng chủ yếu tập trung ở các tổ 14, 18, 22, 23 của phường Tam Thuận. Nhiều gia đình có công việc không ổn định cũng quay sang làm nghề này với mong muốn đem lại thu nhập khá để trang trải cho cuộc sống và giải quyết việc làm cho nhiều lao động khác. Có thể nói, nghề làm chả cá không cần nhiều vốn liếng, vì làm tới đâu bán tới đó, các chủ cá có thể bán trước cho trả tiền sau.
Theo tính toán, cứ 1kg chả cá bán ra từ 50-120 nghìn đồng tùy loại. Thị trường cũng khá mở khi nhu cầu tiêu dùng của người dân khá cao. Thực khách có thể thưởng thức chả cá ở nhiều món ăn như bún chả cá, bánh cuốn chả cá… vừa ngon, giá cả vừa phải. Nghề chế biến chả cá tuy không “phất lên” nhanh chóng như các nghề khác, nhưng đã góp phần giải quyết khó khăn trong đời sống nhiều gia đình ven biển quận Thanh Khê. Tuy nhiên gần đây, đã xuất hiện cạnh tranh không lành mạnh giữa các hộ làm nghề, khiến cho sản phẩm ít nhiều bị ảnh hưởng về chất lượng, gây tiếng xấu cho người làm nghề chân chính.

Cần xây dựng thương hiệu

Ông Lương Hữu Trúc, Trưởng phòng Kinh tế quận Thanh Khê bày tỏ niềm vui khi nhắc đến làng nghề chả cá (mặc dù tên gọi làng nghề mới chỉ phôi thai trên giấy): “Nghề này đã có từ vài chục năm trước, bắt đầu từ những người Huế vào Đà Nẵng. Tôi ra Huế và từng đem theo khá nhiều sản phẩm chả cá Đà Nẵng làm quà. Nhiều người rất thích và cứ tấm tắc khen ngon. Để hình thành làng nghề và xây dựng thương hiệu, cần phải có đầy đủ các yếu tố cần thiết về sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu hàng hóa, quy cách sản xuất, diện tích, nhân công, vệ sinh an toàn thực phẩm… Những điều kiện ấy thực ra người dân chưa làm được”.
UBND thành phố cũng như quận Thanh Khê đều mong muốn sản phẩm địa phương khẳng định được thương hiệu chất lượng, có tiếng vang xa. Nhưng quả thực, triển vọng phát triển một làng nghề chả cá Tam Thuận tầm cỡ, đủ khả năng phục vụ cho thương mại-du lịch của thành phố thì còn chờ thời gian và khá nhiều việc phải làm, nhất là những điều kiện cần và đủ của người dân hiện còn thiếu.
Với chúng tôi, khi đi thực tế thấy rằng, nhiều cơ sở còn manh mún, nhỏ lẻ ở quy mô hộ gia đình. Đáng nói hơn, trong số 3.457 hộ dân của phường Tam Thuận, vẫn chưa thống kê được chính xác có khoảng bao nhiêu hộ làm nghề này. Thậm chí khi chúng tôi cùng cán bộ phường đi tìm hiểu, nhiều hộ dân giấu không cho biết làm nghề này hoặc rất ngại khi phải công bố công suất làm chả cá mỗi ngày. Sau này được biết, sở dĩ người dân giấu như vậy là ngại phải đóng thuế.
Chả cá Thanh Khê là nhãn hiệu hàng hóa đã được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt trong danh mục dự án thuộc Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của doanh nghiệp, thực hiện trong 2 năm 2012-2013. Theo đó, nhãn hiệu “Chả cá Thanh Khê” sẽ được hỗ trợ về phương án tổ chức quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể. Ngoài ra, tham gia vào chương trình này, sẽ có cơ hội tạo dựng, xúc tiến quảng bá trên thị trường thông qua các hoạt động của chương trình. Giữa tháng 3 vừa qua, UBND thành phố Đà Nẵng có Quyết định số 1748/QĐ-UBND về việc phê duyệt thuyết minh và dự toán kinh phí dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Chả cá Thanh Khê” cho sản phẩm chả cá của quận Thanh Khê, với kinh phí thực hiện trên 1 tỷ đồng, trong đó kinh phí ngân sách sự nghiệp khoa học Trung ương 315 triệu đồng, kinh phí ngân sách sự nghiệp khoa học địa phương 150 triệu đồng và kinh phí huy động từ nguồn khác khoảng 600 triệu đồng. Đó là tín hiệu vui cho những người làm nghề có mong muốn được phát triển xa hơn.
Nhìn vào con số kê khai vốn lưu động và cố định của một số hộ làm nghề chỉ từ 30-60 triệu đồng mới thấy rất cần sự hỗ trợ lớn hơn từ phía thành phố. Thăm dò từ các hộ dân, đa số đều chỉ mong làm sao được chính quyền quan tâm, chia sẻ với những khó khăn để đầu tư máy móc, mở rộng thị trường, nhất là mặt bằng sản xuất, bởi các hộ đều ở trong hẻm chật hẹp chỉ từ 30-50m2.

Chả cá làng Tân Định, Quảng Ngãi

Người dân trong và ngoài tỉnh thường gọi thôn Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi là “làng chả cá”. Không chỉ mang lại sự nổi tiếng cho thôn Định Tân, mà cái nghề gia truyền này còn góp phần giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho nhiều gia đình.

Nghề làm chả cá “đỏ lửa” quanh năm, nhưng nhộn nhịp nhất là từ tháng 3 đến tháng 6, vì đây là lúc thu hoạch cá đỏ, nguyên liệu chính của món chả cá.

Chả cá làng Tân Định tỉnh Quảng Ngãi

Cảng cá Tịnh Kỳ, Sa Kỳ nhộn nhịp, tấp nập tàu ra vào mua bán nhiều loại cá.

Chỉ có loại cá đỏ mới được người dân thôn Định Tân lựa chọn để chế biến thành chả.

Để có độ dai, giòn, chả cá Định Tân phải trải qua nhiều công đoạn. Nhưng công đoạn đầu tiên mang tính bắt buộc là phải róc xương, lấy thịt cá bằng phương pháp thủ công, đó là dùng muỗng để nạo thịt.

Sau khi ướp các loại gia vị để tăng độ thơm ngon, chả cá được “tạo hình”

Tùy nhu cầu của khách hàng mà người làm chả cá Định Tân cung ứng dưới dạng tươi sống, hấp hoặc chiên với giá từ 100.000-140.000 đồng/kg.

Chả cá Quy Nhơn

Quy Nhơn là một thành phố biển có lợi thế về kinh tế biển, có Cảng Quy Nhơn là cảng tổng hợp quốc gia, đầu mối khu vực của nhóm cảng biển Nam Trung Bộ, nằm trong Vịnh Quy Nhơn, có bán đảo Phương Mai che chắn, kín gió, thuận lợi cho tàu neo đậu và xếp dỡ hàng quanh năm. Hàng ngày cảng cá tấp nập tàu ghe ra vào mua bán cá khá sầm uất. Phường Hải Cảng và phường Trần Phú là 2 phường tập trung nhiều ngư dân có nhiều tàu thuyền đánh bắt cá và chế biến cá sau thu hoạch. Nguồn cá dồi dào, nguyên liệu sẵn có, người dân biển đã tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào và sẵn có của địa phương để chế biến ra một loại thức ăn ngon và có thể tăng thu nhập cho gia đình, từ đó phát sinh ra nghề sản xuất chả cá để cung cấp thị trường. Trải qua kinh nghiệm chế biến lâu năm, tích lũy nhiều sáng kiến để sản xuất ra sản phẩm chả cá ngon nhất đặc trưng quê hương Bình Định nói chung, Quy Nhơn nói riêng..

Lâu nay, chả cá Quy Nhơn được biết đến như là một món ngon không chỉ đối với người dân Quy Nhơn. Hiện nay thành phố có hơn 40 hộ sản xuất chả cá. Thị trường tiêu thụ chả cá đã ra khỏi thành phố Quy Nhơn mà vươn xa đến các tỉnh thành trên toàn quốc. Nhiều gia đình có công việc không ổn định cũng quay sang làm nghề này với mong muốn đem lại thu nhập khá để trang trải cho cuộc sống và giải quyết việc làm cho nhiều lao động khác.

Món chả cá là món dân dã bình dân, nó khác với những món chả nổi danh như chả lụa chả giò. Chỉ cần vài con cá biển hay vài con cá đồng người nội trợ cũng có thể chế biến thành món chả cá ngon. Món chả cá Quy Nhơn cũng không nằm ngoài cái ngoại lệ dân dã ấy, nhưng do cái khẩu vị ẩm thực mặn mà của dân vùng biển hay cái mùi thơm của cá biển + mùi thơm của gia vị chế biến mà nó đã làm lưu luyến hồn ăn uống – thẩm định món ngon của con người!

Hồi trước, muốn ăn món chả cá Quy Nhơn cứ vào giữa lòng chợ Lớn Quy Nhơn thì sẽ gặp những quầy hàng nhỏ bán chả cá, và bún chả cá. Cái đặc biệt của món chả cá bình dân này là không dùng hóa chất mà chỉ dùng các loại cá và gia vị để quyện nhuyễn vào nhau mà hấp thành món chả cá ngon tuyệt này. Cắn một miếng chả cá thơm lừng, ngọt ngào vị cá, cay cay mùi gia vị, dai dai giòn giòn theo từng động tác của quai hàm mà nhai mà thưởng thức. Không cần phải cầu kỳ ở nhà hàng – tiệm lớn, chỉ cần ngồi sề xuống cái băng ghế gỗ nhỏ hay cái ghế đẩu lùn tịt là ta đã có thể an vị mà thưởng thức một tô bún chả cá ngon tuyệt, vừa ăn vừa thưởng thức vừa ngắm những bóng hồng cũng đang hì hụp suýt xoa hương vị thơm ngon của tô bún chả cá bình dân…

Nhiều người ở Sài Gòn hay ở những vùng miền khác, khi đến Quy Nhơn thế nào cũng đòi dẫn đến chợ Lớn cho bằng được, chỉ vì món bún chả cá Quy Nhơn. Thật là bình dân, giá rẻ nhưng được khách phương xa tìm đến đó là cái quý cho một món đặc sản dân dã.

Chả cá Nha Trang

Du khách đến với thành phố biển Nha Trang không chỉ bị cuốn hút với biển xanh, cát trắng, nắng vàng mà còn bởi những món ăn đặc sản Nha Trang thơm ngon, đặc biệt là món chả cá Nha Trang với hương vị đặc trưng khó cưỡng…Giờ đây, không phải đến tận Nha Trang, bạn vẫn có cơ hội thưởng thức những món chả cá Nha Trang mang hương vị nguyên gốc ngay tại Sài Gòn.

Các món ăn của Nha Trang đều rất độc đáo và có sức hấp dẫn không thể nào cưỡng lại được, bởi lẽ sự đơn giản trong cách chế biến chính là nét đặc trưng của ẩm thực xứ biển để giữ lại hương vị thiên nhiên một cách toàn vẹn nhất. Chả cá Nha Trang nổi tiếng ngon vì làm từ cá tươi, chủ yếu là cá là, cá mối hoặc cá đỏ, đây đều là ba loại cá sống ở vùng biển xa, có nhiều  nạc thịt ngọt đậm, giàu giá trị dinh dưỡng, người lớn hay trẻ nhỏ ăn đều rất tốt.

Cá tươi nạo lấy thịt trộn cùng hành, tỏi, tiêu, gia vị và quết thật nhuyễn, càng nhuyễn càng dai. Chả cá tươi Nha Trang đảm bảo không trộn bột, không hàn the, không chất bảo quản, phù hợp tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm…

Chả cá thường hấp hay chiên (chiên thơm hơn nhưng hấp lại ngọt). Miếng chả cá chiên vàng, thơm phức khiến khách ăn rồi vẫn thấy thèm. Dù chiên hay hấp, chả luôn có đặc trưng là dai, mềm và ngọt vị cá, càng đậm đà hơn nếu chấm một chút nước mắm ớt tỏi đặc.

Khi ăn chả cá Nha Trang sẽ cảm nhận được vị thơm cay của hạt tiêu, hành khô, dai dai của thịt cá, vị đậm mặn mà của nước mắm cốt, mùi thơm của rau thì là … kết hợp cùng với những bí quyết tẩm ướp gia vị, tỷ lệ, kỹ thuật rán và tinh hoa gia truyền.

Từ chả cá Nha Trang có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn đãi cả gia đình để thay đổi khẩu vị như: bún cá, chả cá rim mặn ngọt, canh chả cá nấu dứa, chả cá kho tiêu, chả cá nấu chua,…. Món nào cũng ngon miệng, vị thơm ngon, ngọt lành của chả cá hòa quyện hoàn hảo với các nguyên liệu khác nhau đảm bảo sẽ chinh phục được khẩu vị của bất cứ ai trong gia đình bạn. Nhanh tay mua ngay bạn nhé!

Thành phố biển Nha Trang không chỉ nổi tiếng bởi các điểm du lịch nổi tiếng, những bãi biển dài thơ mộng mà ẩm thức Nha Trang cũng là một trong những lí do níu chân biết bao du khách khi đến đây.

Nhắc đến ẩm thực Nha Trang không thể bỏ qua món chả cá. Chả cá Nha Trang  là một món ăn quen thuộc của bất kì khách tham quan nào khi tới địa điểm du lịch Nha Trang dù một hay nhiều hơn một lần đều muốn thử qua, ngay trên chính mảnh đất của thành phố biển xinh đẹp này.

Miếng chả cá giòn giòn, thơm ngọn sẽ khiến du khách thích mê khi đưa lên miệng thưởng thức ngay miếng đầu tiên. Chả cá được chế biến từ những con cá đặc biển tươi ngon nhất, đánh bắt ngay trên vùng biển Nha Trang. Người ta thường dùng các loại cá như cá thu, cá mối, cá rựa, cá chuồn…tuy nhiên, món chả với hương vị thơm ngon hấp dẫn nhất vẫn được chế biến từ cá nhồng hương.

Không giống với món chả cá Lã Vọng Hà Nội hay bất kì món chả nào ở vùng miền khác, chả cá Nha Trang có một hương vị riêng,  cách làm được  biến tấu dưới nhiều dạng khác nhau. Đầu tiên cá được xay nhuyễn, ướp gia vị như hành tỏi, nước mắm, hạt tiêu…. Khâu trộn gia vị này đặc biệt quan trọng, bởi nó sẽ quyết định vị của chả cá

Sau khi để thời gian vừa đủ để cá ngấm gia vị, chả cá bắt đầu được chế biến. Có ba cách phổ biến nhất để chế biến chả cá là rán, hấp hay canh chả cá nấu cùng với nước hầm xương. Bí quyết để có được một miếng chả cá dai, giòn bên ngoài nhưng mềm và thơm bên trong, người nấu sẽ quết thêm một lớp lòng đỏ trứng gà ra bên ngoài trước khi đưa chả cá vào chế biến. Không những vậy, chả cá Nha Trang cũng là nguyên liệu chính của món bánh canh, bún cá hay mì Quảng. Phần đầu cá và xương sau khi đã lọc lấy hết thịt sẽ được đưa vào nồi hầm nấu nước leo cho thêm ngọt đậm đà

Không phải là món ăn quá cầu kì, tuy nhiên chả cá Nha Trang như một “điểm nhấn” trong ẩm thực của Nha Trang khiến mỗi du khách đến đây nếu đã  từng một lần được thưởng thức món chả cá Nha Trang chắc chắn sẽ nhớ mãi cái vị ngon ngọt, dai giòn của cá biển tươi

Tất cả các yêu tố như vậy đã tạo nên một thương hiệu cho chả cá Nha Trang, càng ngày càng nổi tiếng bởi sự phong phú, độc đáo của nguồn cá hay chính là từ những cách khéo léo, cẩn trọng của người dân nuôi trồng thủy hải sản, sinh sống ở đây.

Chả cá Phan Thiết

Từ lâu, món chả cá Phan Thiết đã nổi tiếng và có ấn tượng trong lòng nhiều khách du lịch gần xa, sau mỗi chuyến du lịch du khách không quên khi ghé vào chợ Phan Thiết, món quà đầu tiên mà họ muốn mua về biếu người thân và bạn bè không gì khác hơn là “cục chả cá”.

Những người dân Phan Thiết chế biến món chả cá đặc sản này, với tiêu chí luôn đặt chất lượng và sự ưu ái của khách hàng lên hàng đầu, đảm bảo cung cấp món ăn tươi ngon và bổ dưỡng, không chất bảo quản, không hàn the và các phụ gia có hại cho sức khỏe. Chả cá Phan Thiết được làm từ những con cá biển tươi ngon nhất, như cá thu ảo, cá rựa, cá mối, cá thác lác…

Tuy ở đâu cũng có món chả cá nhưng mùi vị chả cá ở Phan Thiết là đặc sắc hơn cả. Điểm nhấn là độ ngọt và độ tươi của cá, góp phần tôn vinh nét văn hóa trong ẩm thực vùng miền Phan Thiết vừa độc đáo, vừa lạ miệng lại rất ngon, những đầu bếp khéo tay biến tấu những món ăn đa dạng từ sang trọng cầu kỳ cho đến những món ăn bình dị, dân dã, có thể đáp ứng mọi nhu cầu của thực khách nhưng quan trọng hơn cả là sự vui vẻ và hài lòng khi được thưởng thức những món ăn ngon miệng.

Có hai loại chả cá là chả cá chiên và chả cá hấp. Chả cá chiên thơm lừng, chả cá hấp ngọt đậm, mang lại hương vị khó quên khi rời xa thành phố xinh đẹp này. Làm chả cá không khó, nhưng mất khá nhiều công đoạn và đòi hỏi người chế biến phải có lòng kiên trì khi “quết” cá để miếng chả cá khi ăn đạt được đỉnh cao vừa dai vừa ngon.

Cá tươi rửa sạch, lóc hết xương, nạo lấy phần thịt cá. Cho hành, tiêu, các loại gia vị như đường, muối vào cối giã nhuyễn, sau đó cho phần thịt cá vào, giã liên tục cho đến khi thịt cá thật nhuyễn, cá giã càng kỹ thì miếng chả cá càng có độ dai ngon mà không cần bất cứ loại phụ gia hay chất bảo quản nào khác. Phần nguyên liệu sau khi làm xong có thể cho thêm ít miếng mỡ lưng heo cho béo, được ép thành miếng như hình mặt trăng nhỏ, đem đi chiên hoặc hấp. Nếu là hấp thì khi gần chín, đập vào quả trứng gà để tạo màu vàng hấp dẫn trên bề mặt miếng chả cá và làm miếng chả cá hấp thơm hơn. Nước chấm chả cá với vị cay nồng của ớt cùng vị mặn của nước mắm Phan Thiết chính hiệu sẽ đem lại một hương vị đặc trưng.

Trong các loại chả thì chả cá thu Phan Thiết là ngon và lạ miệng nhất. Thịt của loại cá này đặc biệt rất dai được dùng để làm chả. Ăn một lần là nhớ mãi. Không như những loại chả thông thường khác, chả cá được làm từ những con cá thu mới đúng danh hiệu là đặc sản của vùng biển Phan Thiết.

Nguyên liệu chính để làm ra miếng chả là những con cá tươi, ngon nhất, được tuyển lựa kỹ lưỡng và quan trọng nhất là sản phẩm làm từ cá thu chứ không pha trộn bất cứ loại cá tạp nham nào khác. Chỉ cần ăn một miếng bạn sẽ cảm nhận ngay sự khác biệt với các loại chả cá khác.

Chả cá chấm với nước mắm chua ngọt ăn với dưa leo, cơm nóng thì ngon tuyệt, hoặc kẹp vào bánh mì cũng ngon hết ý. Chả cá có thể chế biến được nhiều món khác như bún chả cá, bánh canh chả cá.

Chả cá thu tuy hơi mắc tiền hơn song được nhiều người ưa chuộng bởi thịt cá thu nhiều nguồn đạm và chất béo… rất bổ dưỡng với sức khỏe, từ người già đến trẻ em. Nhất là dùng làm món cá viên chiên cho các bé thì chúng thích không gì bằng.

Ngoài chả cá thu còn có chả cá rựa, cá mối… Cá rựa xuất hiện quanh năm nhưng nhiều nhất vào mùa  hè và mùa thu. Cá rựa to, lắm xương, không thích hợp với nhà có con  nhỏ nhưng thịt cá dùng nguyên liệu làm chả thì rất ngon. Cá mối hầu như có quanh năm nhưng nhiều, ngon và béo nhất là khoảng tháng 9 âm lịch.

Cá mối sau khi được đánh vảy xong, xẻ bụng, bỏ sạch bộ lòng rồi rửa qua nước cho sạch. Sau đó sẽ nạo lấy thịt cá. Rồi đem ướp với tiêu, hành, muối, bột ngọt, đem xay nhuyễn hoặc giã nhuyễn bằng cối. Chả cá mối mặc dù “quết” kỹ cũng không thể dai bằng cá thu, cá rựa.

Tất cả các công đoạn làm nên món chả cá đều giống như nhau, nhưng chất lượng miếng chả cá ngon hay dở là tùy vào loại cá. Chả cá được hấp cách thủy, tránh cho nước trào lên, làm ướt và không đẹp màu chả.

Chả cá khi chiên cho dầu nhiều và nóng vừa phải để miếng chả cá chín vàng đều mới ngon. Mùi thơm của chả cá hòa quyện với gia vị tiêu, hành khi chiên hoặc hấp sẽ dậy lên một mùi vị “khó chịu” lan tỏa cả một gian bếp.

Người dân Phan Thiết rất tự hào về đặc sản quê hương mình, những du khách đã từng ưa chuộng món chả cá Phan Thiết rất mong những cơ sở chuyên làm món chả cá đặc sản, đừng vì chút lợi nhuận trước mắt không đáng gì mà đánh mất thương hiệu quê mình.

Chả cá Long Hải (Bà Rịa – Vũng Tàu)

Đến chợ Hải Sơn (thị trấn Long Hải, huyện Long Điền), hỏi nhà làm chả cá truyền thống có tiếng ở đây, không ai không biết đến bà Nguyễn Thị Nguyệt, trú tại số 34/62, ô 3, ấp Hải Phong 1. Gần 20 năm làm nghề chả cá bán cho đầu mối đưa đi các tỉnh như Đồng Nai, Bình Thuận, Tây Ninh, TP. Hồ Chí Minh…, bà Nguyệt luôn giữ được uy tín cho chả cá mang thương hiệu của gia đình mình. Mỗi ngày cơ sở của bà Nguyệt thu mua trung bình 1 tạ cá tươi. Vợ chồng người con gái bà Nguyệt cùng 3-4 người làm thêm, chỉ trong buổi sáng họ đã cho “ra lò” từ 45-50kg chả cá. Khách hàng của bà Nguyệt là những mối quen, đặt với số lượng lớn, đưa đi bán tại các chợ đầu mối ở Bà Rịa, Vũng Tàu và các tỉnh thành lân cận.

Khách hàng của bà Nguyệt là những mối quen, đặt với số lượng lớn, đưa đi bán tại các chợ đầu mối ở Bà Rịa, Vũng Tàu và các tỉnh thành lân cận.

Chả cá Phước Hải (Bà Rịa – Vũng Tàu)

Nghề làm chả cá Phước Hải có từ lâu, tiếng tăm của loại đặc sản vùng biển theo chân khách du lịch đi nhiều nơi trong nước và ra cả nước ngoài.

Chả cá Phước Hải là món ăn quen thuộc và nổi tiếng có từ lâu đời của người dân vùng biển thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ (Bà Rịa-Vũng Tàu).

Nghề làm chả cá có từ lâu, tiếng tăm của loại đặc sản vùng biển theo chân khách du lịch đi nhiều nơi trong nước và ra cả nước ngoài. Chả cá Phước Hải luôn được người dân địa phương và du khách đánh giá cao về chất lượng, độ thơm, ngon, dai, ngọt.

Đến thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ hỏi thăm cơ sở chế biến chả cá ngon nhất, du khách sẽ được người dân địa phương giới thiệu đến cơ sở chế biến chả cá Mười, do bà Trần Thị Mười làm chủ cơ sở, ở số 502/7 khu phố Hải An, người có 23 năm theo nghề này.

Vào mỗi sáng sớm khoảng sân nhỏ của gia đình bà luôn tấp nập, người rửa cá, người mổ, xẻ cá, người nạo, người xay, người nhồi, người chiên chả cá, người đóng gói thành phẩm, người thì cuộn từng miếng chả cá nhỏ vào từng miếng lá chuối theo đơn đặt hàng, dùng dây buộc và kết thành từng chùm từ 50-55 chiếc.

Bà Mười cho biết để có miếng chả cá tươi, dai, ngọt ngày nào bà cũng phải dậy từ 4 giờ sáng để nhập cá để lựa những con cá tươi rói, chắc thịt. Là cơ sở làm chả cá lâu năm nên bà có mối quen đặt cá từ các ghe, sáng sớm có cá là người ta chở xe đến tận nơi cho bà.

Cá được dùng làm chả thường là cá rựa, cá nhồng măng và cá thu ảo. Sau khi bỏ đầu và ruột, cá được rửa sạch, tách làm đôi theo chiều dọc, để vào rổ cho ráo nước, sau đó dùng một chiếc muỗng sắt nạo lấy phần thịt của cá, loại bỏ xương sống và xương dăm. Phần thịt của cá sau khi nạo được đưa vào máy xay, sau đó cho vào máy nhồi.

Để chả cá dai quan trọng nhất vẫn ở khâu nhồi cá, sau đó đưa ra trộn đều với gia vị, gồm muối, đường, tiêu, bột ngọt. Hạt tiêu không phải xay nhỏ mà chỉ cần cho vỡ làm 2-3 mảnh để khi ra thành phẩm, người dùng vẫn có thể cảm nhận được vị cay cay tê tê nơi đầu lưỡi của hạt tiêu khi thưởng thức.

Ngoài ba loại cá kể trên cơ sở của bà không dùng bất cứ loại cá nào để làm chả, bởi các loại cá khác hoặc pha cá tạp vào sẽ khiến chả mất đi mùi thơm, vị dai và ngọt. “ Nghề này còn tùy thuộc vào lượng cá ngư dân đánh được nhiều hay ít. Có những hôm ít cá, không đủ để làm theo đơn hàng, có những hôm chúng tôi phải nghỉ làm do không có cá,” bà Mười chia sẻ.

Hiện cơ sở của bà rất nhiều nơi đặt hàng từ các địa phương trong tỉnh đến các khách hàng ở Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, An Giang … và có khi còn theo chân du khách xuất ngoại để làm quà. Mỗi ngày cơ sở thu mua 1 tạ cá tươi để sản xuất ra 50kg chả cá các loại từ chả cá sống, chả cá chiên và hấp.

Cách cơ sở chế biến chả cá của bà Mười không xa là cơ sở chế biến chả cá của gia đình bà Võ Thị Tám, khu phố Hải Trung, cũng là người có 20 năm làm nghề chả cá bán đi nhiều nơi trên địa bàn tỉnh cũng như các tỉnh, thành lân cận như Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai…

Làm lâu năm trong nghề nên bà Tám luôn tâm niệm làm sao để luôn giữ được uy tín cho cơ sở mang thương hiệu của gia đình. Việc an toàn vệ sinh thực phẩm, không dùng chất bảo quản cũng như phụ gia được bà đặt lên hàng đầu. Hiện mỗi ngày cơ sở này cũng thu mua 1 tạ cá tươi mỗi ngày, với các loại cá thu ảo, cá rựa, cá nhồng măng để sản xuất ra 50kg chả cá mỗi ngày.

Bà Tám cho biết có những lúc nguồn nguyên liệu khan hiếm không thu mua được, đành tạm nghỉ mấy ngày không làm chả nữa, chứ nhất quyết không pha tạp các loại cá khác vào để làm chả. Vì nếu làm như vậy sẽ tự hạ uy tín, chất lượng của sản phẩm chả cá của gia đình.

Mỗi gia đình làm chả cá ở đây đều có một bí quyết riêng nhằm tạo thương hiệu sản phẩm của mình. Chả cá sống được người dân vùng biển dùng trong nhiều món ăn như lẩu, các món canh… Còn chả cá chiên có thể để ăn kèm bánh mì, bánh hỏi, rau sống hoặc ăn với bún và nước mắm chanh đều được. Ngoài ra còn có chả cá được cuộn trong lá chuối rồi mang hấp cách thủy ăn với tương ớt hoặc muối tiêu cũng rất ngon.

Anh Nguyễn Thanh Cường, cán bộ Phòng Thương mại-Dịch vụ thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ cho biết nghề sản xuất chả cá trên địa bàn thị trấn đã hình thành từ rất lâu. Toàn thị trấn có khoảng 10 cơ sở chế biến chả cá, mỗi ngày trung bình các cơ sở sản xuất ra khoảng 1,2 tấn chả cá. Nhiều năm qua, chả cá Phước Hải đã được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh đón nhận, đánh giá cao bởi chất lượng thơm, dai, ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đến nay, chả cá Phước Hải đang được Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh) tiến hành làm hồ sơ xin cấp chứng nhận nhãn hiệu. Khi chả cá Phước Hải được cấp chứng nhận nhãn hiệu sẽ là cơ hội lớn, góp phần mở rộng thị trường, quy mô sản xuất. Qua đó, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

 

HÃY ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN

(Vui lòng nhập đẩy đủ tên và email của bạn trước khi gửi bình luận)


*